Ket Qua
Thursday, July 1, 2010
Món ăn Hàn Quốc
1. Món Kimpap hay còn gọi là món cơm cuộn.
Nguyên Liệu:
Cơm nếp (có thể dùng gạo bình thường nhưng càng dẻo càng tốt vì cơm khô sẽ ko cuộn được)
Rong biển( loại miếng lớn, ở siêu thị có bán)
Xúc xích
Trứng gà
Đồ chua ( cà rốt, kim chi củ cải, tùy ý....)
Dưa leo
Thịt Lợn Luộc Hoặc Thịt Lợn Quay ( Thịt Ba Chỉ Càng Tốt KO Thì Thịt Mông Cũng Ngon angel Thick ăn Thịt Lơn )
...........( thích ăn gì đều có thể thay đổi, ví dụ như chả lụa, jambon, thit nguội, thịt gà...)
Cách làm:
Trải vải sạch lên thớt, trải tiếp lá rong biển (Ở Nhật, thường dùng tấm mành tre để cuốn nhưng không có thì dùng 1
tấm vải sạch thay )
Trên tấm lá rong biển lấy cơm đắp lên lớp mỏng chạy suốt bề ngang của lá nori
Đặt một hai sợi trứng tráng ,xếp rau cải vào nằm giữa , Thịt Lợn gà.... N Thịt
Nhấc tấm vải Hoặc Tấm Mành lên cuốn thật chắc tay tất cả dần cho đến hết
Mỗi cuốn cơm dùng dao cắt thành những miếng dày khoảng 2cm....rồi ăn
2. mỳ đen hay mỳ Jajang Hàn Quốc
Nguồn gốc của Jajangmyeon là từ món mỳ Trung Quốc, Jajangmyeon là món mỳ ăn liền được phủ lên một lớp nước sốt, nước sốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen), ngoài ra Jajangmyeon còn bao gồm thịt và rau được thái nhỏ và có thể thêm chút hải sản vào.
Tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng Jajangmyeon được biết đến như một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc, tại một số quốc gia khác món mỳ này cũng được chế biến để phục vụ những công dân Hàn ở đó. Tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Jajangmyeon được làm với nhiều loại nước sốt khác nhau và thịt lợn nhiều hơn là hải sản.
Được chế biến từ 2 thành phần chính là mỳ và nước sốt. Sợi mỳ vàng để làm Jajangmyeon phải được trần cho chín tới, không bột cũng không quá cứng, mềm và dai vừa đủ.
Nước sốt được làm từ đậu tương màu đen bao gồm cả tỏi, bí xanh và thịt ở bên trên (thường là thịt bò hoặc thịt heo) hay cũng có thể gồm hải sản được băm nhỏ.
Khi nấu tương, bột ngô cũng thường được thêm vào để tô mỳ thêm dày và đậm đồng thời giữ cho mỳ được nóng hổi.
Có một điều rất thú vị là patê làm từ đậu tương đen khi nguội thì được gọi là chunjang trong khi nước xốt được đun nóng (bao gồm có rau và thịt hoặc hải sản) sẽ được gọi là jajang.
Rau được thêm vào trong mỳ thường là dưa chuột được thái lát dài hay đậu xanh…
Khi ăn, mỳ và thức ăn cùng với rau được trộn đều với nước sốt và được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc kim chi.Mỳ Jajangmyeon còn là món ăn chính trong “ Ngày Đen đối với tình yêu” ở Hàn Quốc vào ngày 14/4 hàng năm, đây là một ngày dành riêng cho những người độc thân. Họ thường mặc đồ đen, dùng bữa trưa là một tô mỳ lớn Jajangmyeon với ý nghĩa chia sẻ đồng cảm từ những trái tim cô đơn.
Ngày nay với sự phát triển và lan rộng của làn sóng Hallyu trên thế giới, món mỳ Jajangmyeon không chỉ còn là món ăn ưa thích của người dân Hàn nữa mà được tất cả những ai yêu mến nền văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi ưa chuộng.
Chuẩn bị cho 2 người ăn:
Nguyên liệu:
Mỳ:
Mỳ sợi (để làm mỳ Ý), hay mỳ gạo tùy bạn lựa chọn.
Thịt lợn nạc, để làm món Jajang này thì thịt lợn thường được thái thành hình lập phương nhỏ vừa ăn.
Nước sốt:
1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn
Muối, gia vị, đường, hạt tiêu, gừng
1 củ hành tây, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 ít bí non, vài lá bắp cải non
Sốt đậu tương đen xay nhuyễn và lọc hết bã. Thường thì thứ sốt này được mua sẵn ở siêu thị
Thực hiện:
Làm nước sốt:
Rửa sạch thịt lợn, ướp gia vị, tiêu, đường, gừng cho ngấm
Thái hành tây, khoai tây, cà rốt, bí non, bắp cải thành những miếng nhỏ đều nhau, tương đương như miếng thịt là đẹp nhất.
Cho chảo lên bếp, rót chút dầu ăn vào đun nóng rồi xào thịt lợn.
Tiếp theo cho cà rốt và khoai tây vào xào với thịt. Rồi cho bí non, hành tây, bắp cải vào xào cùng
Cho hỗn hợp xào ra một cái đĩa.
Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào đun nóng rồi cho sốt đậu đen vào đảo
Để lửa nhỏ và đảo liên tục trong vòng 1 phút, rồi đổ sốt ra
Cho phần sốt đậu đen này vào trộn chung với hỗn hợp thịt và rau củ xào
Cho đường, rượu trắng vào đảo lên, tiếp theo thêm nước vào đun sôi, cho thêm chút bột vào để nước sánh lại
Luộc mì:
Đun sôi nước và cho mỳ vào luộc chừng 3 phút. Vớt mỳ ra xả lại bằng nước lạnh rồi cho ra bát.
Cho sốt lên trên mì, thế là bạn đã có món ăn thường thấy trong phim Hàn Quốc rồi đấy.
Bạn có thể ăn luôn như vậy hoặc chuẩn bị thêm vài lát dưa chuột, trứng luộc hay giá đỗ.
Nếu thích bạn còn có thể dùng thứ nước sốt cầu kỳ này để ăn với cơm nữa, rất ngon và lạ miệng, món này gọi là “Jajangbap”
3. Mỳ lạnh
Thành phần cho 5 người ăn:
- 5 vắt mì Hàn Quốc, 13 chén (600g) nước dùng thịt bò, 2 muỗng nước tương, 1 trái dưa leo (100g), 2 trái trứng, 5 cái (20g) nấm hương.
(a) - 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê dầu vừng, 1/2 muỗng cà phê nước tương nhạt
(b) - 1/2 muỗng cà phê muối vừng, 1/4 muỗng cà phê dầu vừng, 200g lê, 1 muỗng hạt quả thông, một chút ớt đỏ thái nhỏ, 2 muỗng tương mù tạt
Thực hiện:
1. Cho 600g thịt bò vào một cái nồi và đổ thêm 16-17 chén nước và đun sôi hoàn toàn ở nhiệt độ vừa cho đến khi còn khoảng 13 chén nước thịt. Để nguội và vớt bỏ lớp béo bên trên, sau đó nêm lại với các gia vị của (a) và để nguội hoàn toàn.
2. Trong khi nước thịt sôi, chờ cho thịt bò chín hoàn toàn, bạn vớt 1 nửa lượng thịt trong nồi ra, bọc chúng bằng một cái khăn mềm, ấn mạnh và cắt chúng thành những lát mỏng khoảng 2x4x0.2 cm. Nào bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để trang trí cho món ăn.
3. Dưa leo thái lát vừa ăn, bạn có thể ngâm trong nước muối và vớt ra để ráo. Sau đó, xào qua dưa leo với dầu vừng trên một cái chảo nhỏ sẵn sàng dùng.
4. Luộc trứng chín, sau đó cắt ra thành từng miếng, không làm bể trứng.
5. Ngâm nấm trong nước, cắt nhỏ và xào với dầu vừng, sau đó nêm vớ gia vị ở (b).
6. Cắt lê thành những miếng lớn, bỏ cuống những hạt của quả thông trước khi rửa sạch.
7. Luộc sôi những vắt mì, rửa sạch. Cho một vắt vào tô lớn để dùng. Sau đó xếp thịt, dưa leo, nấm, trứng, hạt quả thông và lê lên trên vắt mì theo thứ tự. Rải vài lát ớt đỏ, chan nước thịt vừa đủ dùng. Dọn ra bàn. Dùng kèm với gia vị là mù tạt, dấm, đường và muối
Lưu ý:
- Trộn đều các vắt mì, khi cho vào tô bạn nên cuộn chúng lại thành quấn.
- Dưa leo bạn có thể ngâm với muối hay để dùng tươi.
- Bạn có thể cắt dưa leo và lê thành những miếng lớn thay vì những miếng nhỏ.
- Món mì này có thể dùng kèm thêm với kim chi cay.
- Nếu bạn không thích thịt bò thì có thể thay bằng thịt heo.
- Trong mùa lạnh, bạn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng để món mì thêm ngon hơn.
4. cơm trộn
Nguyên liệu :
Một chén cơm dẻo, 100g thịt bò, rau bó xôi, dưa leo, cà rốt, giá, nấm đông cô (mỗi loại chừng 30g), tương ớt đỏ Hàn Quốc, dầu mè, hai trứng gà, dầu ăn, muối.
Thực hiện:
Nấm đông cô ngâm nước cho nở, xắt lát mỏng. Cà rốt, dưa leo xắt sợi. Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi, xào sơ từng loại. Trứng gà chiên ốp la.
Rau bó xôi, giá luộc chín tái, rửa nhanh dưới nước lạnh, để ráo nước. Cho chút dầu mè, tỏi băm, muối vào rau và giá, trộn đều cho thấm gia vị.
Thịt bò xắt sợi dài, nhỏ. Ướp thịt với dầu mè và nước tương, để khoảng 20 phút cho thấm. Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi, cho thịt bò vào xào chín.
Cho cơm vào tô, xếp các loại rau củ lên trên. Sau cùng, cho thịt bò và trứng ốp la ở giữa. Cho thêm một muỗng dầu mè, một muỗng tương đỏ vào tô. Trộn đều cơm và các loại rau củ khi ăn. Nếu muốn ăn nóng, có thể bỏ vào thố hoặc tô đất và nấu thật nóng trước khi ăn. Dùng chung với các loại kim chi.
Có thể thay thịt bò bằng mực hoặc cá luộc chín. Tuy nhiên, nếu thay thịt bò bằng hải sản thì thay tương ớt đỏ bằng tương ớt chua ngọt.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment